Bóng bàn và những thuật ngữ chuyên môn – phần 5

Ở các bài viết trước Thể thao Đông Á đã thông tin đến các bạn hai nhóm thuật ngữ trong bóng bàn đó là nhóm thuật ngữ về các kiểu cán cầm và tay cầm của vợt bóng bàn và nhóm thuật ngữ về các khái niệm vật lý trong bóng bàn, Hôm nay chúng ta tìm hiểu bàn đánh bóng bàn cũ sẽ tiếp tục chủ đề với nhóm thuật ngữ về các trang thiết bị bóng bàn. Hãy cùng tìm hiểu để có thể có hiểu biết nhất định về môn thể thao này nhé!

Phông/cốt vợt

Phông (tức cốt vợt) là cây vợt được làm bằng gỗ và chưa được dán các mặt mút. Phông có thể được làm từ một loại gỗ hoặc được làm kết hợp từ nhiều loại gỗ khác nhau. Phông cũng có thể được làm từ các loại vật liệu khác như arylate, zylon, Kevlar, carbon,…

Gai dài

Gài dài là loại mặt vợt được làm sần bở các gai chân cao khiến khi đánh chúng có thể đảo ngược chiều xoáy của trái bóng, vì vậy khi bạn đỡ một cú bóng của đối thủ có độ bóng xoáy lên nặng thì khi bạn đỡ cú bóng đó bằng mặt gai dài thường bóng có xu hướng trả về là bóng xoáy xuống.

Các loại gai dài khác nhau sẽ tư vấn mua vợt bóng bàn cho hiệu ức khác nhau, một số loại đảo ngược chiều xoáy, một số loại không đảo ngược chiều xoáy mà triệt xoáy hoàn toàn, số khác lại tạo ra đường bóng không xoáy.

Gai trung

Gai trung là loại mặt vợt được làm sần bở các gai trung bình trên mặt cao su. Khi giao bóng với các loại mặt gai này sẽ tạo ra các đường bóng loạng choạng, thường hay làm giảm độ xoáy của bóng đến và có khả năng kiểm soát bóng cao.

Còn tiếp…

Loading Facebook Comments ...