Các hãng ô tô lớn lo ngại về tình hình kinh doanh ảm đạm tại Mỹ

Lãnh đạo của các thương hiệu ô tô hàng đầu đang rối trí trước tình hình kinh doanh không khả quan tại thị trường Mỹ. Doanh số bán hàng tại thị trường ô tô lớn thứ 2 trên thế giới ngày càng sụt giảm.

Báo cáo từ CNBC cho thấy, tốc độ tiêu thụ ô tô tại thị trường Mỹ trong tháng 1/2019 và tháng 2/2019 ngày càng sa sút, giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái và tiếp tục có dấu hiệu lao dốc trong tháng 3. Đây chính là nguyên nhân khiến tổng doanh số ô tô bán ra trong quý I/2019 giảm gần 4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Brian Smith, Giám đốc điều hành của Hyundai tại thị trường ô tô Mỹ chia sẻ, tất cả các hãng xe đều khẳng định doanh số bán hàng trong năm nay sẽ giảm mạnh so với năm ngoái. Nhưng Hyundai tin rằng doanh số xe SUV và crossover sẽ tăng lên, đảm bảo Hyundai không chịu nhiều ảnh hưởng so với những hãng chỉ chú trọng vào dòng sedan.

Các hãng ô tô lớn lo ngại về tình hình kinh doanh ảm đạm tại Mỹ a1

Các hãng ô tô lớn lo ngại về tình hình kinh doanh ảm đạm tại Mỹ

Những thương hiệu ô tô hàng đầu nước Mỹ như Ford và General Motors đều tìm cách để đẩy mạnh lượng xe tiêu thụ. Họ tập trung vào dòng crossover. Trong khi đó, hãng xe số 1 Nhật Bản – Toyota lại cho rằng việc các hãng xe đối thủ không mặn mà phát triển dòng sedan và xe cỡ nhỏ lại là cơ hội để Toyota đảm bảo doanh số tiêu thụ trên thị trường.

Joe Phillippi – Giám đốc AutoTrends Consulting chia sẻ với phóng viên tin tức ô tô, ước tính lượng ô tô bán ra tại thị trường Mỹ trong năm nay chỉ nằm trong khoảng 16,6 triệu – 16,8 triệu xe, thấp hơn đáng kể so với con số 17,27 triệu xe của năm 2018.

Đại đa số mọi người tin rằng giá xe ô tô sẽ tăng lên nếu như Tổng thống Donald Trump áp dụng chính sách áp thuế 25% đối với ô tô và phụ tùng nhập khẩu. Đó là lý do để một chiếc Toyota Camry đời mới tại đây tăng lên 4.000 USD (tương đương 93 triệu đồng), Bob Carter – người đứng đầu các hoạt động của Toyota tại Mỹ chia sẻ.

Các hãng xe sang chịu ảnh hưởng rất lớn do thuế và giá ô tô hạng sang có thể tăng hơn 10.000 USD (tương đương 230 triệu đồng). Ngoài ra, Porsche cho rằng, mức thuế 25% sẽ làm giảm 20% doanh số ô tô bán ra tại Mỹ.

Tuy rằng hiện tượng trên không làm ngành sản xuất ô tô nước Mỹ sụp đổ nhưng nhà phân tích Steve Rich (làm việc tại công ty phân phối Autoneum) cho rằng: Năm 2019 sẽ đánh dấu một bước phát triển trì trệ của ngành công nghiệp ô tô nước Mỹ.

Loading Facebook Comments ...