Các mẹo để lái xe an toàn cho mình vào những ngày mưa gió

Khi lái xe trong thời tiết khong thuận lợi, bạn cần chú ý những điều sau để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình

1.  Luôn luôn giữ khoảng cách hợp lí đối với các xe đi trước để tránh dâm vào xe khi thắng gấp, không chạy song song với xe ô tô nào nhất là các xe tải lớn. Quan sát trước mặt kỹ và nhất là các xe phía trước để chủ động tránh những vấn đề trên đường mà xe trước bị vướng.

2. Không nên đi gần những xe ô tô hay xe tải, bởi với tốc độ nhanh khiến nước từ những bánh xe bắn vào sẽ làm bạn mất tập trung và cản tầm nhìn dễ gây nguy hiểm.

3. Nên nhớ bật đèn cốt hoặc đèn sương mù thậm chí khi mưa nhỏ cũng như lúc trời âm u; điều này sẽ giúp bạn quan sát đường tốt hơn, mặt khác còn giúp các phương tiện giao thông khác nhìn thấy bạn để né tránh. Nếu có thể, hãy chạy xe ở chính giữa lòng đường để tránh các ở voi ổ gà ở hai bên đường đã bọ nước che lấp.

4. Tuyệt đối không chạy xe tốc độ cao. Mưa lớn sẽ hạn chế tầm nhìn. Bạn sẽ khó kiểm soát khi lái xe với tốc độ cao, và cũng không né tránh kịp khi có phương tiện giao thông đột ngột xuất hiện.

5. Để tránh xe chết máy bạn nên cố gắng giữ tốc độ động cơ cao nhất có thể khi đi trong khu vực ngập nước để tránh nước lọt vào ống xả. Đối với xe số, bạn nên chạy ở số 1, còn với xe số tự động hãy chuyển về D1.

6. Khi đến khu vực ngập quá cao đến giới hạn không nên vượt qua (nước ngập nửa lốp xe); với các xe gầm cao, bạn có thể đi qua nhưng chú ý là không được để nước tràn qua mũi xe vào cửa gió và động cơ. Cố gắng tránh thời điểm có xe đi ngược chiều vì xe đi ngược chiều sẽ tạo sóng hoặc hắt nước ngược lên capo xe, khiến nước có thể tràn vào họng hút và khoang động cơ.

7. Phóng xe tốc độ cao vào nước rất dễ làm nước sục vào họng gió gây nguy hiểm nhát là khi xe vào đường ngập nước và đột ngột chết máy, tuyệt đối không được khởi động lại động cơ, vì máy sẽ không thể khởi động, mà sẽ dễ làm hỏng động cơ (làm cong tay biê, vỡ thành máy…)

8.Khi thấy phía trước là vùng ngập bạn nên tắt toàn bộ các thiết bị phụ tải không cần thiết như: hệ thống điều hòa, âm thanh… để giảm tải cho động cơ.

9. Nếu gặp sự cố chết máy, bạn cần chú ý xem mực nước có vượt qua mép sàn xe hay chưa, nếu cao hơn thì nhất định không mở cửa nếu không muốn các hệ thống điện tử, các chất liệu nội thất như: nỉ, da, gỗ…. bị nước làm hư

Loading Facebook Comments ...