Các tế bào hồng cầu lẫn trong nước tiểu

Nước tiểu bình thường có màu vàng nhạt phân tích nước tiểu không chứa hồng cầu, tuy nhiên nếu thấy hồng cầu trong nước tiểu, thậm chí là nước tiểu có màu nâu đỏ, đỏ tươi thì đó là biểu hiện bất thường.

Các tế bào hồng cầu lẫn trong nước tiểu

Tiểu ra máu nhưng không đau là biểu hiện của nhiều bệnh lý liên quan tại đường tiết niệu trong đó viêm bàng quang, viêm thận, nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh ở tuyến tiền liệt là những bệnh nguy hiểm, làm sức khỏe người bệnh suy giảm, nếu không điều trị có thể ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống.

Bệnh đi tiểu tiện ra máu nhưng không đau thường chia làm 2 loại là tiểu máu vi thể và đại thể. Tiểu máu vi thể là số lượng hồng cầu trong máu được tìm thấy ít, chúng chưa đủ làm đổi màu nước tiểu. Tiểu máu đại thể là nước tiểu đổi màu vàng sậm, đỏ, nâu đỏ, có thể có cả cục máu đông hay dây máu chảy ra trong nước tiểu trong có lượng hồng cầu lớn.

Tiểu ra máu nhưng không đau và các bệnh lý liên quan

Thường ngoài viêm nhiễm đường tiểu thì trong lúc đi tiểu ra máu mới kèm theo hiện tượng đau rát do nước tiểu tiếp xúc với chỗ viêm còn phần lớn những bệnh lý liên quan khác dẫn đến việc đi tiểu ra máu đều không bị đau rát, chỉ đi tiểu ra máu và đau bụng dưới bất thường.

Tiểu ra máu nhưng không đau là biểu hiện bệnh gì?

Chúng ta cùng tìm hiểu những bệnh lý gây nên hiện tượng đi tiểu ra máu:

– Nhiễm trùng đường tiểu: Bệnh thường cóhiện tượng tiểu ra máu, đau và nóng rát mỗi lần đi tiểu, có hiện tượng tổn thương, có mủ và trầy xước.

– Sỏi đường tiết niệu: người bệnh sẽ thường xuyên bị đi tiểu ra máu nhưng không đau rát mà là bị đau nhức ở vùng xương mu, 2 bên bụng dưới rốn. Sỏi tìm thấy có thể ở bàng quang hay thận, niệu quản.

– Ung thư tuyến tiền liệt: tuyến tiền liệt có mối liên hệ mật thiết với hệ bài tiết bởi vì nó nằm bao quanh niệu đạo và bên dưới cổ bàng quang. Vì thế khối u ác tính này có thể gây nên chứng đi tiểu ra máu, nước tiểu lẫn máu cục hoặc dây máu, cho đến đa phần khi khối u di căn mới phát hiện được.

Những bệnh lý khác gây hiện tượng đi tiểu ra máu nhưng không đau: polyp bàng quang, đái tháo đường, bệnh thiếu máu. Các chấn thương ở thận, sử dụng các thuốc quá liều hoặc gặp các biến chứng của những thuốc aspirin, heparin, thuốc chống ung thư cyclophosphamide…

 

Loading Facebook Comments ...