Chuẩn bị vừng đen và những tác dụng không thể ngờ

Chuẩn bị vừng đen và những tác dụng không thể ngờ

 

– Chữa sản phụ thiếu sữa.

Bài 1: Lấy 30g chuẩn bị vừngđen giã nhỏ; cùng với gạo tẻ (chừng 50-60g) cho vào nước nấu nhừ thành cháo mà ăn. Món cháo này vừa có tác dụng lợi sữa; vừa nhuận tràng; thích hợp với phụ nữ sau khi sinh bị táo bón; và không đủ sữa cho con bú.

Bài 2: Chuẩn bị vừng30g giã nhỏ; tằm rang khô 10g nghiền vụn (có thể theo tỷ lệ này làm nhiều; bảo quản tốt để dùng dần). Cả 2 thứ đem trộn với đường đỏ (vị vừa ăn); đổ nước sôi vào; đậy nắp kín; sau 10 phút thì uống. Mỗi ngày uống 1 lần lúc đói. Chỉ uống 2 ngày là sữa bắt đầu ra; uống sau 4 ngày thì sữa ra đều và đủ cho con bú

– Chữa viêm mũi mạn tính: Lấy một ít dầu chuẩn bị vừngđem đun sôi; giữ nhỏ lửa cho sôi nhẹ 15 phút. Khi nguội; đổ dầu vào lọ sạch có nút kín; dùng dần. Ngày nhỏ mũi 3 lần: mới đầu chỉ nhỏ 2-3 giọt; khi đã quen thì tăng lên 4-5 giọt. Sau khi nhỏ thuốc không cử động mạnh 2-3 phút cho dầu lan ra ngấm kỹ vào niêm mạc mũi. Dùng sau 2 tuần sẽ khỏi bệnh.

– Chữa chân tay đau buốt hơi thũng: Đây là chứng do thấp nhiệt thâm nhiễm làm chân tay đau buốt và hơi thũng. Cách chữa: lấy 40g hạt chuẩn bị vừngđen; rang có mùi thơm; tán bột; đổ vào 40g rượu; ngâm trong một đêm; chia đều uống nhiều lần; bệnh sẽ giảm dần và khỏi.

– Chữa táo bón:

Bài 1: Chuẩn bị vừngđen 200g; hà thủ ô đỏ; kỳ tử; long nhãn; tang thầm (quả dâu); bá tử nhân (hạt trắc bá) mỗi vị 100g; mật ong vừa đủ. Tán bột làm viên; mỗi ngày uống 10-20 viên; có thể dùng ở dạng thuốc sắc liều thích hợp.

Bài 2: Chuẩn bị vừngđen; đại táo; xuyên khung; đương quy; bá tử nhân; mỗi vị 8g. Thục địa; bạch thược mỗi vị 12g. Tất cả cho vào ấm sắc uống ngày một thang.

 

Loading Facebook Comments ...