Có nên vừa sạc vừa dùng điện thoại hay không?

Thời buổi công nghệ số những chiếc điện thoại smart phone mang đến cho con người những tiện ích lớn giúp con người học tập, vui chơi, giải trí. Để không gián đoạn những niềm vui  khi chẳng may bị hết pin nhiều người có thói quen vừa sạc vừa dùng điện thoại. Điều này có gây hại gì hay không, có nên vừa dùng điện thoại vừa sạc hay không chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn ngay sau đây.

Có nên dùng điện thoại trong khi sạc hay không?

Có nên vừa sạc pin vừa dùng điện thoại? - Fptshop.com.vn

Không nên vừa sử dụng vừa sạc điện thoại

Để tìm câu trả lời cho câu hỏi có nên sử dụng điện thoại trong khi sạc hay không chúng ta cùng tìm hiểu qua về pin và cơ chế sạc pin của điện thoại. Các điện thoại smart phone hiện nay thường sử dụng loại pin là li-ion và pin li-po, hai loại pin này có những đặc điểm như sau:

  • Pin li-ion: pin có trọng lượng lớn, sử dụng sử dụng chất điện phân dạng lỏng có khả năng chịu nhiệt thấp. Ưu điểm là có số lần sạc rất cao đến 500 – 1000 lần.
  • Pin li-po: dùng chất điện phân khô nên có khả năng chịu nhiệt cao, trọng lượng pin nhẹ hơn, số lần sạc ít hơn, khoảng 300 – 500 lần sạc.

Tuy nhiên khi dùng loại pin nào thì cũng đều có giới hạn chịu nhiệt nhất định, nhất là loại pin li-ion là chất điện phân dạng lỏng nên dễ gây cháy nổ hơn. Khi vượt ngưỡng chịu nhiệt sẽ dẫn đến cháy nổ. Thực tế cho thấy rất nhiều vụ nổ xảy ra khi vừa sạc vừa dùng điện thoại gây thiệt hại rất lớn thậm chí dẫn đến tử vong. Hiện nay công nghệ sản xuất ngày càng hiện đại, các hãng đang chuyển sử dụng pin li-po thay thế pin li-ion nhưng bạn cũng không nên thực hiện cùng lúc việc vừa sạc vừa dùng điện thoại nhất là những hoạt động cường độ cao như chơi game, xem phim.

Lưu ý khi sạc điện thoại đảm bảo an toàn bạn cần biết

Có nên vừa sạc PIN điện thoại vừa dùng không?

Thói quen vừa sạc vừa sử dụng có thể gây ra cháy nổ khá nghiêm trọng

Sạc pin điện thoại ảnh hưởng khá nhiều đến tuổi thọ pin và chất lượng của thiết bị, vì vậy bạn cần lưu ý những điểm như sau:

  • Bạn nên kết nối điện thoại với chân sạc trước khi cắm vào ổ điện và khi sạc xong hãy rút củ sạc ra khỏi ổ điện rồi mới tiến hành rút chân sạc.
  • Không thực hiện những hoạt động cường độ cao như chơi game trong lúc sạc dẫn đến nóng máy và có nguy cơ cháy nổ.
  • Nên sử dụng bộ sạc đi kèm với máy và là hàng chính hãng, nếu bộ sạc của bạn bị hư thì hãy đến những cửa hàng uy tín để mua sạc chính hãng đảm bảo chất lượng máy điện thoại của bạn.
  • Nếu bạn phát hiện bị hở điện hay bị giật nhẹ trong quá trình đang sạc hãy ngay lập tức ngắt kết nối bộ sạc với ổ điện và mang đến trung tâm sửa chữa bảo hành để được hỗ trợ kịp tời trước khi xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Như vậy, câu trả lời cho băn khoăn của bạn là tuyệt đối không nên vừa sạc điện thoại vừa sử dụng tránh những hậu quả không may xảy ra ảnh hưởng đến tính mạng của chính bản thân bạn. Hi vọng các bạn có thêm kinh nghiệm để sử đụng điện thoại một cách chuẩn nhất nhé.

Xem thêm: di động hàn

Loading Facebook Comments ...