Đột quỵ não: Nguyên nhân và hậu quả để lại

Đột quỵ hay nói một cách khác là tai biến động mạch máu não là 1 trong những căn bệnh mất an toàn đối với tình trạng sức khỏe con người. Đột quỵ làm cho phần não đc cấp máu bởi động mạch rớt vào tình hình thiếu ôxy và các cấu trúc tế bào não sẽ chết chỉ sau vài phút. Những người có bệnh có thể bị liệt, hôn mê thậm chí tử vong tùy theo diện não bị tác động & giai đoạn nguy kịch của chấn thương nhẹ. Đột quỵ não: Nguyên nhân và hậu quả để lại

Nguyên nhân gây đột quỵ

có nhiều nguyên nhân kéo theo đột quỵ, nhưng phổ cập đặc biệt là tình trạng mỡ trong máu cao dai dẳng, từ đó biến thành các mảng xơ mỡ động mạch máu. Phía trên có thể là hậu quả của thói quen dùng nhiều riệu và bia, hút thuốc lá, ít vận động… Các mảng xơ mỡ đóng ở thành động mạch máu, ngày càng dày lên làm lòng mạch hẹp dần lại, máu ứ lại & đóng thành cục tụ máu gây tắc mạch tại chỗ hoặc dịch rời làm tắc động mạch ở nơi khác. Bên cạnh đó, các căn bệnh huyết áp tăng, đái tháo đường, tim mạch, lo lắng trong công việc… cũng có thể có thể gây đột quỵ.
Có 2 dạng triệu chứng đột quỵ não rất hay gặp hiện nay:

– Dạng trước tiên là đột quỵ do không cung cấp đủ máu cục bộ: bệnh hay gặp sau một cơn đau hoặc cục máu tụ có thể hình thành trong những mạch máu của não, hoặc trong động mạch máu kéo đến não, hay trong các động mạch máu ở các nơi khác của cơ thể đi đến não; các cục máu tụ chặn lưu lượng máu đến các tế bào của não, dạng này chiếm tỉ lệ cao trên 80% những ca đột quỵ do không đủ máu toàn thể.

– Dạng thứ hai là đột quỵ do xuất huyết não: xẩy ra do 1 động mạch máu não bị vỡ, kết quả là máu thấm vào mô não, gây tổn thương cho các cấu trúc tế bào não, thịnh hành nhất của dạng đó là phối kết hợp giữa cao huyết áp với chứng phình động mạch máu não, hay dị dạng động mạch máu não khi sinh ra đã bẩm sinh, do rối loạn máu đông hoặc những người mắc bệnh đang chữa bệnh bằng thuốc chống đông.

chứng bệnh

biến chứng, đột quỵ thường xảy ra bất ngờ, với quá ít những biểu hiện báo trước. những biểu hiện cảnh báo thường gặp như:

 

các biểu hiện này có thể chỉ thoáng qua, kéo dài trong suốt thời gian trong vài phút rồi người bệnh lại tái phát lại tình trạng bình thường. Các triệu chứng này đc gọi là cơn không đủ máu não thoáng qua. thiếu máu não thoáng qua là các biểu hiện báo trước đặc trưng của đột quỵ & bệnh nhân cần phải nhập viện ngay.

Sơ cấp cứu khi bị đột quỵ

lúc thấy ai đó có một trong các biểu hiện nêu trên phải nhanh chóng để bệnh nhân tránh bị ngã gây chấn thương. Đặt bệnh nhân nằm chỗ thoáng, nghiêng 1 bên nếu bị nôn, móc hết đờm nhớt cho bệnh nhân dễ hô hấp.

đối với người bị tai biến động mạch máu não, trong 3 giờ đầu thời gian là vàng, bởi vì thế, hãy gọi xe cấp cứu hoặc taxi đưa ngay những người có bệnh đến trung tâm bệnh viện càng sớm càng cao. đối với địa phận miền núi, vùng sâu nếu không có điều kiện hãy dịch chuyển những người mắc bệnh bằng cáng, không nên đưa những người có bệnh đến bệnh viện bằng xe máy, tránh xóc lúc chuyển những người có bệnh.

lúc dịch chuyển những người có bệnh, cần để những người có bệnh bên trên bề mặt, nghiêng mặt sang 1 bên, nới bớt quần áo cho thoáng.

Nếu trung tâm khám chữa bệnh bệnh viện gần nhà có đủ ĐK chữa bệnh thì không nên chuyển đến viện xa, trừ lúc có không sử dụng của bác ý sĩ, vì càng dịch rời xa càng có khả năng làm bệnh nặng hơn.

>> Xem thêm: hay quên phải làm sao ?

 

Loading Facebook Comments ...