Hiện trạng trang bị các loại máy móc nông nghiệp ở nước ta

Hội nghị đánh giá hiện trạng trang bị các loại máy móc nông nghiệp ở Việt Nam vừa được diễn ra dưới sự chủ trì của bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn đã ghi nhận được báo cáo như sau:

Đánh giá thực trạng trang bị các loại máy móc nông nghiệp tại Việt Nam

Thống kê về mức độ trang bị các loại máy móc nông nghiệp

Theo báo cáo cho thấy, trong 7 vùng sinh thái nông nghiệp của cả nước, mức độ trang bị các loại máy móc nông nghiệp chênh lệch khá nhiều. Vùng có tỉ lệ cơ giới hóa máy móc cao nhất nước ta thuộc về 2 khu vực đồng bằng lớn là đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long.  Nhờ chú trọng đầu tư các loại máy móc nông nghiệp hỗ trợ nên việc khai thác vào sản xuất đạt hiệu quả rất cao.

các loại máy móc nông nghiệp (01)

Ngược lại, vùng trung du và miền núi phía Bắc, do mật độ dân cư thấp, trình độ dân trí còn hạn chế và kinh tế chưa thực sự phát triển nên mức độ cơ giới hóa thấp nhất cả nước. Theo số liệu thống kê cho hay, cả nước hiện giờ có tới 532579 máy kéo nông nghiệp các loại tương ứng với 10,5 triệu mã lực và dự kiến còn tăng mạnh trong các năm kế tiếp.

Nhận định chung về mức độ cơ giới hóa nông nghiệp Việt Nam

  • Cơ giới hóa nông nghiệp tại Việt Nam được bắt đầu từ giữa thế kỉ 20 tại cả miền Bắc và miền Nam nhưng bị gián đoạn và lỡ nhịp phát triển trong thập niên 90 của thế kỷ trước.
  • Mặc dù tốc độ cơ giới hóa trong những năm trở lại đây được đánh giá là khá nhanh nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của thực tế và chưa có bước đột phá để chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu cây trồng cũng như tập quan canh tác quảng canh của người Việt Nam.
  • Mức độ trang bị các loại máy móc nông nghiệp chưa đồng đều tại các khu vực của cả nước. Quy mô nhỏ nên hiệu quả mang lại còn thấp.
  • Tỷ lệ cơ giới hóa theo giống cây trồng có sự phân hóa và chênh lệch lớn giữa lúa và các giống cây trồng còn lại (rau, ngô, mía, sắn, đậu…).
  • Đa phần quy mô chăn nuôi ở nước ta đều nhỏ lẻ và tự phát khiến năng suất lao động khá thấp.
  • Mặc dù một số công đoạn sản xuất có mức độ trang bị các loại máy móc nông nghiệp cao nhưng rất nhiều loại không phù hợp với, nhân lực chưa đáp ứng hoặc công nghệ ứng dụng đã lạc hậu khiến hiệu quả canh tác thấp.
  • Các công đoạn thu hoạch mức độ đầu tư thiết bị khá thấp khiến tỉ lệ hao hụt cao.
  • Các trang thiết bị được nhập khẩu, sản xuất theo các tiêu chuẩn khác nhau nên việc sửa chữa,bảo dưỡng, thay thế gặp khá nhiều khó khăn.
  • Chưa có chính sách hỗ trợ tối ưu cho bà con nông dân, thị trường cạnh tranh không lành mạnh khiến chất lượng các thiết bị nông nghiệp không được kiểm soát tốt.

các loại máy móc nông nghiệp (02)

Cuộc họp diễn ra đã đánh giá được đúng thực trạng sử dụng các loại máy móc nông nghiệp tại Việt Nam. Từ đó đúc rút ra kinh nghiệm và có những đề xuất để chấn chỉnh và hỗ trợ giúp nông dân nước nhà được tiếp cận với các thiết bị cơ giới sâu và rộng hơn nữa trong sản xuất nông nghiệp.

>> Xem thêm: Đặc điểm của máy bơm nước tưới tiêu nông nghiệp

Loading Facebook Comments ...