Kỹ năng lái xe an toàn cho người mới lái

Kỹ năng giúp lái xe an toàn trên mọi chặng đường

Với tình hình, điều kiện giao thông Việt nam, những người mới lái xe sẽ phải đặt mình lên những cung đường với những địa hình khác nhau từ đơn giản cho đến gồ ghề để trau dồi kinh nghiệm điều khiển ô tô. Việc di chuyển trong các thành phố lỡn hỗn độn các loại xe cộ là nỗi ám ảnh của những người, nhất là mới lái. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể yên tâm lái xe an toàn nếu chịu khó tập luyện. Vì vậy để đảm bảo an toàn, người mới tập lái nên lưu ý những điều dưới đây khi điều khiển ô tô.

lai-xe-an-toan.

Kỹ năng lái xe an toàn không nên bỏ qua.

Làm quen với thao tác trên xe

Lái bất cứ xe nào bạn cũng cần làm quen với các vị trí trên xe. Thực hành thao tác côn, ga, phanh, cần số.. khi xe chưa lăn bánh, nhằm giúp bạn nhớ vị trí để thao tác chính xác khi lái.

Hãy điều chỉnh ghế lái, chỉnh vô lăng, gương chiếu hậu sao cho bạn có tư thế ngồi thoải mái nhất khi đặt tay vô lăng và góc quan sát tốt nhất qua gương chiếu hậu như thế có thể kiểm soát được tốt hơn. Cài dây an toàn trước khi chạy xe, đó là cách đảm bảo an toàn cho bạn.

Không nên chạy quá nhanh

Cho dù là lái đã có kinh nghiệm hay mới lái thì bạn cũng chỉ nên chuyển động với tốc độ vừa phải, biết kiểm soát vận tốc khi lái. Bạn không nên tăng tốc đột ngột và đi với tốc độ cao. Hay tập các kỹ năng lái xe chính xác ở tốc độ thấp, sau đó mới tăng dần tốc độ. Điều quan trọng nhất khi lái xe chính là đi an toàn và chính xác, không phải là đi nhanh.

lai-xe-an-toan.

Không nên chạy xe với vận tốc quá nhanh vì sẽ rất nguy hiểm.

Chú ý giữ khoảng cách an toàn khi lưu thông

Giữ khoảng cách giữa các xe là một điều khó đối với những nơi thành phố, trung tâm xe cộ di chuyển nhiều. Hãy tập ga đều, tăng giảm tốc độ nhịp nhàng.  Bạn có thể tập nhìn và đoán chừng khoảng cách giữa xe bạn và xe của người khác để dừng đúng lúc, khi chưa xảy ra va chạm. Nên nhớ rằng mỗi đầu xe có kích thước và độ dài khác nhau nên bạn hãy cảm nhận chính xác một tí.

Chú ý quan sát gương chiếu hậu

Khi mới lái ta thường chú ý phía trước mà quên việc quan sát gương chiếu hậu. Hãy nhìn gương để quan sát 2 bên đường và phía sau xe. Điều này giúp bạn tránh những tình huống mà lái mới hay hay gặp như tạt đầu xe khác, cọ thành xe vào ven đường, chèn vạch…Và khi lùi xe đừng quay đầu lại hay thò đầu ra phía ngoài để lùi mà hãy làm quen kỹ năng nhìn gương để lùi.

Tâm ký thoải mái khi lái

Tâm lý có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình lái của bạn. Đừng lo lắng quá lại làm bạn thêm bối rối, không xử lý tốt các tình huống. Hãy tạo cho bản thân tinh thần, tâm lý thoải mái, vui vẻ khi ngồi trên xe và tự tay mình cầm vô lăng.

>>>Cùng tham khảo các bài viết bổ ích tại http://ototulai.net.

Loading Facebook Comments ...