Loãng xương ở phụ nữ mãn kinh

Loãng xương ở tuổi mãn kinh là tình trạng thường gặp ở hầu hết phụ nữ. Việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời phối hợp với một chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và làm việc đúng mức là rất cần thiết nhằm tránh những hậu quả bất lợi của loãng xương, nâng cao chất lượng cuộc sống, kéo dài sự trẻ trung và tuổi thọ cho mỗi người.

Bước sang tuổi 50, đa số phụ nữ cảm nhận có nhiều bất ổn trong cơ thể như cơn bốc hỏa, đau nhức xương khớp, rối loạn giấc ngủ, kém tập trung trong công việc… Có một thay đổi quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống nhưng diễn tiến âm thầm, thường bị bỏ sót đến khi xảy ra biến chứng mới được phát hiện – đó là loãng xương.

Image result for bệnh loãng xương ở phụ nữ

Loãng xương là bệnh có đặc điểm tổn thương cấu trúc vi thể của xương, giảm khối lượng xương làm xương yếu và dễ dẫn đến gãy xương. Loãng xương sau mãn kinh ở nữ giới là tiến trình tự nhiên theo tuổi tác ở đời sống con người nhưng diễn tiến nhanh do thiếu hụt nội tiết tố sinh dục nữ (estrogen) ở tuổi mãn kinh.

Ảnh hưởng của nội tiết tố nữ lên khối lượng xương

Trong suốt cuộc đời, khối lượng xương thay đổi qua 3 giai đoạn:

– Từ nhỏ đến 30 tuổi: Sự tạo xương làm khối lượng xương tăng và đạt đến đỉnh khối xương. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự thành lập đỉnh khối xương là giới tính, chủng tộc, di truyền, hoạt động thể lực và chế độ dinh dưỡng (đặc biệt là protein và calcium).

– Từ 30-50 tuổi: Khối lượng xương bị giảm chậm, liên quan đến tuổi và diễn ra cùng tốc độ giữa hai phái.

– Sau 50 tuổi: Là giai đoạn mất xương nhanh hơn. Đặc biệt ở nữ giới, giảm 1-1,5% khối lượng xương mỗi năm (trong những năm đầu tiếp theo mãn kinh, từ 50 tới 60 tuổi) do sự thiếu hụt estrogen tương đối đột ngột vì buồng trứng giảm sản xuất. Sau 60 tuổi, tốc độ mất xương ở nam và nữ như nhau.

Thiếu estrogen gây giảm hoạt động của tế bào tạo xương, giảm chất cơ bản (protein) của xương, giảm tích tụ calcium và photphate trong xương. Từ đó dẫn đến loãng xương.

Image result for bệnh loãng xương ở phụ nữ

Biểu hiện của loãng xương

Những biểu hiện của loãng xương thường khá muộn. Những dấu hiệu đầu tiên thường là đau những vùng xương chịu áp lực của trọng lượng cơ thể khi đứng hoặc ngồi lâu như xương gót, đầu dưới hoặc trên xương chày của cẳng chân hoặc cột sống thắt lưng và cột sống cổ,… Hậu quả của loãng xương có thể là: gãy đầu dưới xương cẳng tay, gãy xương hông và lún xẹp đốt sống (chiếm 50% các loại gãy và chiếm 25% số người trên 70 tuổi). Phụ nữ sau mãn kinh có thể bị thấp đi 6,4cm và hình ảnh của lún đốt sống có thể là gù, còng lưng và vẹo cột sống.sức khỏe 

 

Image result for bệnh loãng xương ở phụ nữ

khám định kỳ

Vì loãng xương khá phổ biến ở phụ nữ mãn kinh nên cần thăm khám định kỳ ở giai đoạn này nhằm phát hiện sớm để ngăn ngừa và điều trị kịp thời hầu giảm tỷ lệ gãy xương và nâng cao chất lượng cuộc sống ở người nữ mãn kinh.

Xét nghiệm chủ yếu để xác định loãng xương là đo mật độ xương. Có nhiều loại máy để đo mật độ xương. Hiện nay, đo mật độ xương bằng phương pháp đo hấp thụ năng lượng kép X-quang (DXA: dual-photon X-ray absorptiometry) được xem là phương pháp chuẩn để chẩn đoán loãng xương. Người ta dùng chỉ số T (T-score) để đánh giá mật độ xương.

Định lượng nội tiết tố nữ là xét nghiệm cần làm đối với nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh.

Ngoài ra nên kết hợp với khám lâm sàng và những xét nghiệm khác để đánh giá xem đối tượng có mắc những bệnh làm nặng tình trạng loãng xương (bệnh tuyến giáp, cận giáp, bệnh đường tiêu hóa, bệnh tự miễn,…) cũng như những xét nghiệm phản ảnh tình trạng chuyển hóa của xương: Ca2+/máu, Ca2+/nước tiểu v.v…

Image result for bệnh loãng xương ở phụ nữ

ngoài ra bạn có thể chọn bổ sung dinh dưỡng cho bố mẹ băng cách dùng sữa dinh dưỡng của signutra

signutra có sản phẩm maxvida bổ sung dinh dưỡng cho người già và người vừa ốm dậy

Mọi thắc mắc về sản phẩm xin truy cập vào https://www.facebook.com/signutra.vietnam/

Loading Facebook Comments ...