MỘT CHIẾC ĐỒNG HỒ CHÍNH HÃNG ĐƯỢC TẠO RA NHƯ THẾ NÀO?

Mỗi chiếc đồng hồ ra đời giống như một mảnh ghép của nghệ thuật. Nó có mỗi câu chuyện khác nhau để kể và truyền tải một ý nghĩa sâu xa.

Đã bao giờ bạn thắc mắc rằng một chiếc đồng hồ chính hãng được tạo ra như thế nào? Và một chiếc đồng hồ chính hãng với “không chính hãng” liệu chúng có được tạo ra bởi một quy trình như nhau?

Hãy cùng tìm hiểu!

http://itime.vn/dong-ho-nam-cover-co178-04-quartz-day-da-that/

http://itime.vn/dong-ho-nam-cover-coa4-21-automatic-day-da-that/

http://itime.vn/dong-ho-nam-cover-coa4-19-automatic-day-kim-loai/

Khởi nguồn của những chiếc đồng hồ chính hãng

Không phải mọi cỗ máy thời gian đều được sản xuất theo một chuỗi dây chuyền như nhau. Tùy vào độ phức tạp về bộ máy và chức năng mà chiếc đồng hồ phải trải qua các công đoạn khác nhau. Tuy nhiên, trước khi ra đời, chúng đều phải bắt đầu từ 1 ý tưởng.

Đồng hồ đeo tay hay bất kì một món đồ công nghệ nào cũng đều xuất phát từ ý đồ của nhà sản xuất. Khởi nguồn từ những ý tưởng sơ khai, chiếc đồng hồ được đội ngũ thiết kế phác thảo hình hài.

Ở thế kỉ trước, việc tạo nên cỗ máy thời gian qua hình vẽ được thực hiện hoàn toàn bằng tay. Ngày nay, khi khoa học kĩ thuật phát triển, quá trình này được thực hiện trên máy tính bằng các phần mềm thiết kế, soạn thảo.

Đồng hồ chính hãng đều trải qua một quá trình lên ý tưởng, thiết kế, phác thảo một cách nghiêm túc 

Không chỉ đơn thuần là vẽ lên một chiếc đồng hồ, giai đoạn này bao gồm cả việc tính toán về độ dày, chiều rộng, size mặt và chất liệu làm nên cỗ máy. Thậm chí cả thẩm mĩ và bộ máy bên trong đều được tính toán và đo đạc một cách tỉ mỉ.

Đây chính là giai đoạn chỉ những chiếc đồng hồ chính hãng mới có được. Ở đồng hồ Fake – đồng hồ “không chính hãng”, những cỗ máy được SAO CHÉP và MÔ PHỎNG lại dựa trên phiên bản thật. Quá trình sao chép – “ĂN CẮP THIẾT KẾ” vô cùng đơn giản, không hề tốn sức, tốn công!

Chính vì vậy, đồng hồ chính hãng luôn mang trong mình một giá trị, một ý nghĩa sâu xa mà đồng hồ FAKE không thể nào có được!

Sự tôi luyện làm nên giá trị thực

Khi đã có một bản thiết kế hoàn chỉnh, người nghệ nhân bắt đầu tiến hành chế tạo cỗ máy thời gian.

Từ những chi tiết nhỏ nhất, tinh vi nhất cho tới các bộ phận đơn giản đều được gọt giũa một cách tỉ mỉ. Thật không hề dễ dàng khi làm việc với những thứ nhỏ bé nhưng đòi hỏi độ tinh xảo và hoàn thiện cao. Đối với mẫu đồng hồ có giá trị cao, mọi công đoạn cùng toàn bộ các chi tiết đều được làm bằng tay, ngay cả những con ốc nhỏ nhất.

Cùng xem quá trình ra đời một kiệt tác từ nhà sản xuất Piaget

 

Từ dấu hiệu khắc dập như tên thương hiệu, logo hay các thông số sản phẩm đến đường vân và các chi tiết trên mặt số đều được làm một cách công phu, tỉ mỉ. Chúng vừa phải đảm bảo độ sắc nét, đều màu vừa phải thể hiện được độ bám và lì của mực cũng như của các kí hiệu được khắc nổi trên đồng hồ. Đây là điều mà những chiếc đồng hồ Fake khó có thể mô phỏng lại được và cũng là dấu hiệu ít người để ý tới. Phải có một con mắt tinh tường và hiểu biết mới có thể nhận biết được.

Toàn bộ các bộ phận đồng hồ khi được cắt gọt hoàn chỉnh đều được gửi đi làm sạch và kiểm soát chất lượng. Sơn, tráng men hay đánh bóng đều được thực hiện trong công đoạn này. Sau đó, tất cả được gửi đến người thợ lắp ráp đồng hồ cuối cùng. Họ sẽ bắt đầu từ đĩa chính và xây dựng bánh xe, lò xo và các cơ chế cơ học hoặc khung pin.

Sau khi đã chế tạo đầy đủ các bộ phận của cỗ máy thời gian: Khung vỏ, nắp đáy, các chi tiết máy, dây đeo… đồng hồ được lắp ráp hoàn chỉnh. Việc này đòi hỏi độ chính xác và tập trung cao độ để các bộ phận ăn rơ với nhau, không được phép có sai sót dù chỉ là  một chi tiết nhỏ.

Nếu so sánh đồng hồ chính hãng với một chiếc đồng hồ Fake, ta hoàn toàn có thể phân biệt được khi quan sát tổng thể cỗ máy. Đồng hồ Fake thường được lắp ráp lỏng lẻo, dây đeo rời rạc, không cảm nhận được độ chắc chắn của dây và mặt số thường nhìn “dại” hơn, mờ hơn.

Đối với chiếc đồng hồ SUPER FAKE, chúng được làm nhái một cách tinh vi hơn, tuy nhiên không thể đạt được trình độ như chiếc đồng hồ thật. Đặc biệt là giá trị được tạo nên qua quá trình tạo nên cỗ máy, chứa đựng cả niềm đam mê và khối óc của người thợ cùng mong muốn mang lại cho thế giới một chiếc đồng hồ đúng nghĩa.

Đồng hồ Fake chắc chắn không thể tinh tế như sản phẩm thật 

Quan trọng nhất đó là bước kiểm tra lại khi đã tạo được một cỗ máy hoàn chỉnh. Đồng hồ phải trải qua các thí nghiệm có liên quan đến tính năng và chất lượng máy như tần số dao động, sai số, độ chịu nước, chống sốc hay các tác nhân vật lí thường ngày… Đối với đồng hồ Thụy Sĩ đạt chất lượng chuẩn sẽ được gắn mác SWISS MADE. Tất nhiên, dòng chữ này cũng có thể làm giả.

Một người thợ chế tác đồng hồ từng nói rằng: “ Nếu bạn muốn làm đồng hồ ở mức siêu cao, bạn cần những người có kĩ năng và được đào tạo chuyên biệt”. Đồng hồ “không chính hãng” có được làm ra từ đôi bàn tay người thợ cần mẫn và yêu nghề?

Kết luận

Đồng hồ Fake là sản phẩm ăn cắp chất xám – là tội lỗi – vô giá trị 

Một chiếc đồng hồ chính hãng được tạo ra bởi hàng nghìn chi tiết và hàng trăm giờ đồng hồ. Đó không chỉ đơn giản là sản phẩm được hình thành qua dây chuyền sản xuất rồi đưa đến người tiêu dùng nhằm lấy lợi nhuận. Trên hết, đó là kết quả của tâm huyết, niềm đam mê nơi người thợ chế tác, là hình ảnh đại diện cho tên tuổi thương hiệu và là bạn đồng hành thể hiện phong cách, đẳng cấp của người đeo.

Đồng hồ chính hãng, dù thuộc phân khúc nào, tầm thấp – tầm trung hay tầm cao đều mang trong mình một sứ mệnh và ý nghĩa sâu sắc, đều mang lại cho người dùng những trải nghiệm thật nhất. Đeo trên tay cỗ máy có giá không cao nhưng chính hãng chắc chắn người đàn ông sẽ tự tin hơn, phong độ hơn so với việc sở hữu một chiếc đồng hồ Fake thương hiệu nổi tiếng nhưng giá “bèo”, chất lượng “bèo”. Bởi vậy mới có câu “ FAKE WATCH FOR FAKE PEOPLE”.
Khép lại chuyến hành trình tìm hiểu quá trình tạo ra một chiếc đồng hồ chính hãng, hy vọng anh em sẽ cảm thấy trân trọng hơn những chiếc đồng hồ chính hãng và cùng với chúng tôi TẨY CHAY – BÀI TRỪ HÀNG FAKE!
Loading Facebook Comments ...