NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐỒNG HỒ ĐEO TAY NGUYÊN TỬ

Lâu nay chúng ta vẫn thường nghe nói rằng “thời gian chính xác như đồng hồ nguyên tử”, vậy chính xác thì đồng hồ nguyên tử là gì? Có các loại đồng hồ nguyên tử nào? Nhiều đồng hồ đeo tay có chức năng thời gian nguyên tử (Atomic Timekeeping), đó là gì?

ĐỒNG HỒ NGUYÊN TỬ LÀ GÌ? CÁC LOẠI ĐỒNG HỒ NGUYÊN TỬ

✦    Cho đến hiện tại, những cỗ máy thời gian chính xác nhất hiện nay đều là đồng hồ nguyên tử. Những chiếc đồng hồ nguyên tử siêu chính xác đang dẫn đầu thế giới có thể đạt sai số tính bằng “tỷ” năm, thậm chí có chiếc chỉ sai 1 giây mỗi 30 tỷ năm.

Đồng Hồ Nguyên Tử Là Gì? Các Loại Đồng Hồ Nguyên Tử Cấu Tạo Nguyên TửĐồng hồ nguyên tử là gì? Là thiết bị đo đạc tính toán thời gian theo tần số sóng điện từ hoặc tần số ánh sáng của các loại nguyên tử (ảnh là cấu tạo của nguyên tử)

✦    Vậy đồng hồ nguyên tử là gì? Đồng hồ nguyên tử là đồng hồ đo đạc tính toán thời gian theo trạng thái dao động của nguyên tử. Tần số dao động của nguyên tử là không đổi và có thể đo được, vì vậy đồng hồ nguyên tử là loại đồng hồ chính xác nhất cho tới nay.

✦    Loại nguyên tử được sử dụng trong đồng hồ nguyên tử đã thay đổi liên tục theo thời gian kể từ khi loại đồng hồ này ra đời. Bắt đầu là phân tử Amoniac, hiện tại là Cesium, Rubidium, Hydro, Strontium, … và tương lai có lẽ sẽ là dựa trên ánh sáng.

– – – –    Cho tới nay, chưa có đồng hồ nguyên tử đeo được trên tay dành cho người thường. Nói chính xác thì đồng hồ đeo tay nguyên tử hiện nay trên thị trường không phải là đồng hồ nguyên tử thực sự mà chỉ là một thiết bị có thể nhận tín hiệu thời gian từ đồng hồ nguyên tử hoặc các nơi có thời gian được kết nối độ chính xác cao với đồng hồ nguyên tử.

– – – – –    Sau khi nhận tín hiệu, đồng hồ sẽ tự động điều chỉnh lại thời gian của bản thân, do đó, chúng sẽ có độ chính xác gần như đồng hồ nguyên tử. Chức năng này của đồng hồ thường được gọi là Atomic Timekeeping hoặc gọi theo công nghệ mà chúng sử dụng để nhận tín hiệu thời gian, ví dụ như Radio, GPS, internet, …

Đồng Hồ Nguyên Tử Là Gì? Các Loại Đồng Hồ Nguyên Tử Seiko Astron GPS SolarĐồng hồ Seiko Astron GPS Solar nhận tín hiệu thời gian đồng hồ nguyên tử từ các vệ tinh GPS để có thời gian chính xác cao

 

– – – – –    Xét về độ chính xác, các đồng hồ nhận tín hiệu Radio thường phải chịu sự chậm trễ quá cảnh khoảng 1 mili giây cho mỗi khoảng cách 300 km (186 mi) từ thiết bị phát sóng vô tuyến mà nó nhận. Tuy có sự chậm trễ dẫn đến sai lệch so với đồng hồ nguyên tử nhưng đây vẫn là độ chính xác cực kỳ cao đối với thiết bị đeo tay.

– – – – –    Hiện nay, Nhật Bản được xem là nước đi tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu đồng hồ nguyên tử lẫn các loại đồng hồ đeo tay nhận tín hiệu thời gian nguyên tử. Giờ chuẩn Nhật Bản hiện đang dựa trên “tiêu chuẩn hydro maser” và được điều chỉnh chính xác bằng “tiêu chuẩn nguyên tử làm lạnh đài phun”.

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-g-shock-gw-b5600gz-1dr-day-nhua-3-mau-pin-nang-luong-mat-troi-ket-noi-dien-thoai

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-g-shock-ga-2000gz-3adr-day-nhua-mau-reu-quan-doi-den-led-doi-chong-nuoc

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-lingeage-lin-303d-1av-day-kim-loai-mat-so-la-ma-chong-nuoc

– – – – –    Các đồng hồ đài phun nguyên tử Nhật Bản được sử dụng chính thức tính đến thời điểm này nhất có độ chính xác 10-16. Điều này bằng một lỗi xảy ra trong một giây trong vòng 300 triệu năm.

Nguồn: https://donghohaitrieu.com/tin-tuc/dong-ho/dong-ho-nguyen-tu-la-gi-cac-loai-dong-ho-nguyen-tu.html#ixzz65bH6TYwa

Loading Facebook Comments ...