Những dấu hiệu thường thấy của bệnh thận

Với người suy thận, dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp kiểm soát huyết áp, cân nặng, cholesterol và hàm lượng đường trong máu, khiến bệnh tiến triển chậm. Trong đó, việc kiểm soát chế độ ăn, uống là điều hết sức thiết yếu và lượng thức ăn đảm bảo giá trị dinh dưỡng cũng là 1 vấn đề quan trọng. bởi thếnếu chúng ta áp dụng một chế độ dinh dưỡng hợp lýthích hợp với từng người, từng thể bệnh thì sức khỏe của con người ngày càng được cải thiện.

Muối là nguyên nhân chính gây thận đa nang. Ăn nhiều muối sẽ dẫn đến giữ nước trong cơ thể, tăng áp suất trong các mạch máu thận làm cho nâng cao gánh nặng cho thận. những bác sĩ khuyến cáo, các người mắc bệnh về thận nên nên ăn nhạt và không phải ăn quá 2 – 4g muối mỗi ngày. Người bị tăng huyết áp tất nhiên thì nên hạn chế dùng muối đến mức thấp nhất. Người mắc bệnh thận cũng cần giảm thiểu ăn chất đạm vì việc chuyển hóa đạm trong cơ thể sẽ tạo ra nhiều chất độc hại, các chất này được lọc qua thận gây quá tải và tổn thương thận. hạn chế dùng dầu mỡ trong chế biến thức ăn, nên tìm phương pháp chế biến là luộc hay nướng. Người bị suy thận phải tránh sử dụng muối ăn.

Không nên ăn các đồ kích thích như ớt, hạt tiêu, hành, tỏi; không ăn thức ăn chua, không ăn các loại nấm, không cần ăn những thức ăn chế biến sẵn như thịt cá đóng hộp, thịt cá xông khói,… Không phải uống rượu, bia, những loại nước khoáng, đặc trưng là nước khoáng có nhiều natri. Có thể uống những loại nước như nước mưa đun sôi, nước hoa quả tươi,…

Tuy nhiên, lượng nước bổ sung cho cơ thể cũng nên được theo dõi kỹ. trường hợp không phải lọc thận, đừng giảm thiểu lượng nước bổ sung mà hãy uống lúc nào cảm thấy khát. nếu cơ thể giữ nước, phải hạn chế sử dụng muối. Vì khi sử dụng muối cơ thể sẽ không kiểm soát được lượng nước và khi nào cũng cảm thấy khát. các thức ăn tốt cho bệnh nhân thận như gạo, bánh mì không có muối, mì ống, khoai tây và những loại rau khác. Người bệnh thận có thể uống sữa, không giảm thiểu những thức ăn chay. cần ăn các loại trái cây tốt cho thận như táo, dưa hấu, lê,… Người suy thận cũng nên ăn uống gần như bốn thành phần là chất đường bột, chất đạm, chất béo và chất khoáng

Vi Thực đơn trung bình cho người suy thận hằng ngày: Bột đường 300g – 450g; béo 45 – 55g, đạm 20 – 27g, khoáng – vitamin như người bình thường, tổng số calo năng lượng một.600- 2.000 kcalo. phải giảm thiểu chất đạm, uống nước vừa cần và tránh muối ăn, tránh thức ăn giàu kali.

Loading Facebook Comments ...