Những nguyên tắc lái xe ô tô an toàn

Khi bước lên xe cầm vô lăng là cả tính mạng của bạn và những người ngồi trên xe nằm trong tay bạn. Vậy nên yếu tố cẩn thận và đảm bảo an toàn luôn là một yêu cầu tất yếu đối với người lái xe. Hãy tham khảo những nguyên tắc sau để đảm bảo bạn đang lái xe an toàn và học hỏi những kinh nghiệm xử lí tình huống chính xác trong quá trình tham gia giao thông.

Khi bước lên xe lái xe bạn nên giữ cho tinh thần của mình ở trạng thái tỉnh táo nhất, ổn định nhất để có thể lái xe an toàn, tập trung xử lí được các tình huống một cách chính xác, nhanh lẹ nhất có thể.

Kết quả hình ảnh cho điều chỉnh ghế lái xe an toàn

Điều chỉnh ghế lái và tư thế lái xe an toàn

Điều chỉnh ghế lái phù hợp

Khi ghế lái ở vị trí thấp sẽ giúp cho người lái xe có tầm nhìn tốt hơn. Cảm nhận chân thực nhất về tốc độ của xe để kịp thời xử lí tình huống có thể xảy ra trên đường.

Khi đi một quãng đường dài chân của bạn có thể bị tê mỏi, hãy đảm bảo có thời gian nghỉ ngơi hợp lí để phanh và ga được chuẩn xác nhất.

Làm chủ tốc độ của bản thân, không tham gia giao thông khi đang trong tình trạng không tỉnh táo, khi đã sử dụng chất kích thích, bia rượu để đảm bảo an toàn cho chính bạn và những người tham gia giao thông. Khi đi vào buổi tối, tầm nhìn hạn hẹp nên chú ý giảm tốc độ, quan sát kỹ để có thể xử lí kịp thời tránh gây tai nạn đáng tiếc.

Khi đi qua vùng bị ngập nước, nếu ngập quá nửa bánh tốt nhất bạn không nên đi qua vì có thể gây chết máy. Cần tránh những xe ngược chiều, xe to tạo sóng nước cao rớt nước vào cổ hút gió gây thủy kích. Khi xe bị chết máy nơi ngập nước bạn không nên cố khởi động lại vì sẽ gây vỡ lốc máy, gãy tay biên. Cần gọi cứu hộ trong trường hợp này.

Khi di chuyển trên đường không nên tạt đầu, lấn đường xe khách và xe tải. Bởi xe tải và xe khách có trọng lượng lớn nên khi phanh theo quán tính di chuyển sẽ không phanh được ngay lập tức như xe có trọng tải thấp, có thể xảy ra tai nạn là điều dễ hiểu trong tình huống này.

Không bám đuôi những xe có trọng tải lớn hơn hay vượt trước. Đặc biệt không lấn sang làn đường của các xe đi ngược chiều.

Kết quả hình ảnh cho không lấn làn xe tải xe khách

Không lấn làn ngược chiều khi vượt

Khi muốn vượt bạn nên quan sát kĩ và đảm bảo nguyên tắc an toàn khi vượt, tuyệt đthối không lấn sang làn ngược chiều vì rất dễ xảy ra tai nạn gây nguy hiểm cho chính bạn và người khác.

Không vượt xe trên các vòng cua, các dốc nguy hiểm. Tại những điểm cua, dốc tầm nhìn bị che khuất nên tuyệt đối bạn không nên vượt xe. Khi chuyển hướng nên chú ý quan sát, ra hiệu xi chuyển làn để tránh va chạm với các phương tiện giao thông khác.

Và yếu tố quan trọng nữa đó là hãy tuân thủ luật giao thông đường bộ để đảm bảo an toàn cũng như giúp bạn có một lộ trình suôn sẻ.

Xem thêm thông tin về xế thông minh tại ototulai.net

Loading Facebook Comments ...