Quy trình bảo dưỡng xe ô tô chuẩn nhất

Để đảm bảo an toàn cho bản thân và người đi cùng trên ô tô, bảo dưỡng xe đúng cách và đủ là biện pháp hữu hiệu nhất. Cùng ototulai.net tìm hiểu quy trình bảo dưỡng xe ô tô để biết chiếc xe của bạn đã được chăm sóc đúng cách hay chưa.

Quy trình bảo dưỡng xe ô tô chuẩn nhất theo chia sẻ của chuyên gia

Kiểm tra lốp

Bước đầu tiên trong quy trình bảo dưỡng xe ô tô là kiểm tra lốp xe. Lốp xe đóng vai trò cực kì quan trọng để đảm bảo an toàn và sự êm ái của mỗi chuyến đi. Nếu lốp chưa đủ căng, bị quá mòn hoặc có vết gãy nứt sẽ khiến xe đi ì ạch, tiêu hao nhiều nhiên liệu, thậm chí là gây nguy hiểm tới người lái xe. Do vậy, kiểm tra lốp định kì, thay lốp theo qui định hoặc xuất hiện các biểu hiện không đảm bảo an toàn, cần phải thay thế lốp. Nếu lốp không có bất kì hỏng hóc gì, thông thường sau khi đi được khoảng 50000km, bạn nên thay lốp mới.

quy trình bảo dưỡng xe ô tô (01)

Kiểm tra dầu

Dầu nhớt giúp động cơ xe vận hành trơn tru, êm ái. Để kiểm tra dầu, bạn cần chạy xe một vài phút cho nóng dầu rồi tắt động cơ. Sau đó dùng que thăm dầu kiểm tra mực dầu. Nếu mức dầu thấp hơn quy định, cần thay thế hoặc thêm dầu. Nên kiểm tra lượng dầu nhớt định kì 1 tuần 1 lần và phải thay dầu khi xe đã đi được khoảng 10000km. Nếu xe thường xuyên di chuyển đoạn đường dài hoặc trong môi trường nhiều bụi bẩn thì sau khi đi được 5000km bạn nên thay dầu xe.

Nước làm mát

Muốn đảm bảo động cơ xe bền bỉ thì bạn cần quan tâm đến bộ phận làm mát xe. Bộ phận này đảm bảo xe luôn duy trì mức nhiệt ổn định, đảm bảo an toàn cho động cơ và các thiết bị phụ trợ. Mở nắp khoang động cơ và kiểm tra mức nước làm mát. Ngoài ra bạn cần bổ sung nước làm mát khoảng 2 năm một lần. Nếu thấy có vũng nước nhỏ ở dưới xe khi xe dừng lại, có nghĩa là xe đang bị rò rỉ nước, cần đem xe bảo dưỡng và sửa chữa.

Cửa, kính chắn gió, cần gạt nước

Kiểm tra định kì cửa, kính chắn gió, cần gạt nước là cách đảm bảo an toàn cho người lái xe và hành khách, tránh những lỗ hổng, vết nứt sẽ bị vỡ toang khi di chuyển với vận tốc lớn và sức gió cản mạnh, gây nguy hiểm rất lớn trong khi di chuyển.

Dây an toàn

Dây an toàn là bộ phận bảo vệ cơ thể khi xảy ra các sự cố như phanh gấp đột ngột hoặc va khi có va chạm. Đảm bảo rằng dây an toàn không bị mòn, rách hoặc hư hỏng. Nếu có bất kì dấu hiệu không an toàn, cần thay thế gấp.

quy trình bảo dưỡng xe ô tô (02)

Kiểm tra ắc quy, hệ thống phanh

Một trong các bước quan trọng nhất trong quy trình bảo dưỡng xe ô tô là kiểm tra ắc quy và hệ thống phanh. Ắc quy cần kiểm tra mỗi tháng 1 lần và đảm bảo chúng vẫn hoạt động tốt, các điện cực sạch sẽ. hệ thống phanh cần kiểm tra định kì, đảm bảo hiệu quả phanh tốt. Nếu không sẽ gây nguy hiểm trong các trường hợp cần sử dụng phanh.

Hệ thống đèn

Cần đảm bảo hệ thống đèn hoạt động tốt, giúp tăng cường khả năng tập trung, tránh làm nguy hại tới quá trình điều khiển.

Chúng ta vừa tìm hiểu qua quy trình bảo dưỡng xe ô tô chuẩn nhất. Bảo dưỡng xe là cách tiết kiệm nhất đảm bảo cho chiếc xe hoạt động tốt và bảo vệ con người trong mỗi chuyến đi. 

>> Xem thêm: Lưu ý cách tiết kiệm nhiên liệu khi lái xe

Loading Facebook Comments ...