Sự giống nhau và khác nhau giữa Sunroof và Moonroof

Sunroof hay moonroof đều đề cập tới cửa nóc trên xe hơi, loại cửa cho phép ánh sáng và không khí vào cabin.

Sunroof hay moonroof đều đề cập tới cửa nóc trên xe hơi, loại cửa cho phép ánh sáng và không khí vào cabin từ trên nóc xe. Tuy nhiên, giữa hai loại cửa này vẫn có những sự khác biệt cơ bản; moonroof là loại cửa nóc bằng kính và có thể trượt vào bên trong mui xe, các loại cửa nóc bằng các chất liệu khác hoặc có kiểu mở khác (không trượt vào trong mui xe) đều được gọi là sunroof.

Sunroof

Sunroof xuất hiện vào khoảng đầu năm 30 thế kỷ trước với nhiệm vụ chính là lấy ánh sáng vào khoang lái, khác với mở cửa kính bên sunroof sẽ giảm thiểu tiếng ồn và gió tốc vào mặt gây khó chịu cho người ngồi trong xe.

Sự giống nhau và khác nhau giữa Sunroof và Moonroof - 1

Có một nguyên tắc lưu thông không khí đó là :”Không khí nóng bên trên và không khí lạnh bên dưới” nên trong khoang lái, toàn bộ khí nóng sẽ tích tụ bên trên trần xe nếu mở sunroof sẽ giúp giải phóng được lượng khí này, người ngồi bên trong sẽ cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn.

Sunroof được chế tạo từ kim loại hoặc cùng chất liệu giống với phần mui xe, sunroof được mở lên trên, tách biệt hoàn toàn với trần xe, sunroof thường trượt trên một đường ray cố định và được điều khiển bằng tay.

Sự giống nhau và khác nhau giữa Sunroof và Moonroof - 2

Moonroof

Moonroof lần đầu được sử dụng bởi John Atkinson, Giám đốc Marketing của Ford vào năm 1973, khi hãng này lần đầu giới thiệu ra thế giới loại cửa nóc bằng kính và khi mở thì trượt vào trong mui xe. Hiện nay, các xe ôtô được trang bị đa số là moonroof và được điều khiển bằng hệ thống điện, nguyên tắc hoạt động của moonroof là trượt vào bên dưới trần xe thay vì tách lên bên trên như sunroof. Một vài ý kiến cho rằng, moonroof chỉ có thể mở được 1 phần nhỏ tuy nhiên do có quá nhiều định nghĩa khác nhau về moonroof nên các hãng xe quyết định gọi chung chúng là cửa sổ trời (sunroof) hoặc loại cửa sổ trời toàn cảnh panorama hiện đang rất phổ biến trên các xe hạng sang.

Sự giống nhau và khác nhau giữa Sunroof và Moonroof - 4

Loading Facebook Comments ...