Thiết kế hệ thống khí nén an toàn

Thiết kế hệ thống khí nén an toàn bắt đầu từ kết nối với phần cứng chuẩn bị không khí của máy và tiếp tục ghép các van với xi lanh một cách chính xác. Bài viết này xem xét các khái niệm cơ bản về tiêu chuẩn an toàn khí nén và chỉ ra cách tốt nhất để thiết kế hệ thống khí nén của máy để đảm bảo vận hành an toàn trong trường hợp dừng khẩn cấp hoặc mất không khí cung cấp cho máy.
Tìm hiểu phụ kiện xy lanh khí nén là gì tại Khoa Kim

Yêu cầu an toàn khí nén
Một trong những chỉ thị chính cho các nhà chế tạo máy là đảm bảo an toàn cho người vận hành. Bảo vệ máy khỏi hư hỏng và tuân thủ các quy định cũng được yêu cầu. An toàn máy phải bắt đầu ở giai đoạn thiết kế và được xem xét trong tất cả các giai đoạn phát triển bao gồm khái niệm, thiết kế, sản xuất, xây dựng, tích hợp, khởi động, thử nghiệm, vận hành và bảo trì.

Thiết kế hệ thống khí nén không chỉ an toàn cho người vận hành mà còn bảo vệ máy khỏi bị hư hại. Giảm áp suất không khí, mất áp suất không khí hoặc giảm áp suất không khí trong trường hợp dừng khẩn cấp có thể gây ra nhiều vấn đề khác nhau. Xy lanh thẳng đứng thả là một vấn đề phổ biến. Mất kiểm soát một phần là một phần khác. Khi không khí quay trở lại một hệ thống, chuyển động bất ngờ khi xi lanh lấp đầy không khí cũng có thể gây ra thiệt hại. Những sự kiện này phải được xem xét và tính toán trong giai đoạn thiết kế.

Kết quả hình ảnh cho xi lanh khí nén

Xem thêm lọc khí nén  máy nén khí tại Khoa Kim.

Có nhiều tiêu chuẩn liên quan để đảm bảo một chiếc máy hợp pháp, hiệu quả và an toàn. Danh sách một phần bao gồm quy trình đánh giá rủi ro thường được mô tả trong ISO 12100. Chi tiết về các yêu cầu dừng khẩn cấp có thể được tìm thấy trong ISO 13850 và NFPA 79. Hai tiêu chuẩn phân loại các mức an toàn cần thiết là Mức hiệu suất (PL) theo tiêu chuẩn ISO 13849-1 và Toàn vẹn an toàn Cấp độ (SIL) trong tiêu chuẩn IEC 62061. Và cuối cùng, điểm khởi đầu tốt cho sự an toàn của máy móc có thể được tìm thấy trong IEC 60204-1.

Chức năng khí nén dừng an toàn ngăn chặn chuyển động nguy hiểm và ngăn kích hoạt bất ngờ từ trạng thái nghỉ. Kiểm soát an toàn đối với bệnh viêm phổi cũng bao gồm giải phóng năng lượng, giảm áp lực và lực, hạn chế tốc độ, dừng hoặc chặn chuyển động và chỉ di chuyển theo hướng an toàn.

Xem thêm bài viết đồng hồ đo áp suất khí nén tại Khoa Kim.

Phần lớn những gì trong các tiêu chuẩn trên nằm ngoài phạm vi của bài viết này. Tuy nhiên, kiểm soát an toàn của máy bao gồm sử dụng các thành phần đã được chứng minh với tuổi thọ dài. Có một số chỉ tiêu an toàn cơ bản được sử dụng trong quá trình thiết kế mạch khí nén của máy, đặc biệt là khi áp dụng các thành phần khí nén.

Công Ty TNHH Thiết Bị Công Nghiệp Khoa Kim chuyên nhập khẩu phân phối thiết bị khí nén, điện công nghiệp và phụ kiện thủy lực với chất lượng cao, uy tín chất lượng với chế độ dịch vụ tốt nhất:

–   Bảo hành theo tiêu chuẩn nhà máy

–   Hàng luôn có sẵn với số lượng lớn.

–   Tư vấn giải pháp miễn phí.

–   Giao hàng miễn phí trong nội thành.

Quý khách hàng có nhu cầu mua hàng, tư vấn về kỹ thuật, báo giá sản phẩm, tìm kiếm sản phẩm vui lòng liên hệ:

Số điện thoại: 024 3212 1397 / 024 6296 8822

Loading Facebook Comments ...