Tìm hiểu sự đa dạng của mặt đồng hồ đeo tay thường gặp ngày nay

Mặt đồng hồ đeo tay là phần quan trọng nhất thể hiện phong cách thiết kế của đồng hồ, là thiên đường để các hãng thể hiện dấu ấn riêng biệt của mình nhưng cũng đồng thời là nơi lưu giữ những giá trị không thể thay thế trong lịch sử đồng hồ.

https://dongho-citizen.com/dong-ho-nu-citizen-ee4029-17a-day-da-that-mau-nau-ket-noi-bluetooth

https://dongho-citizen.com/dong-ho-nam-citizen-eco-drive-ar5004-59h-day-kim-loai-vien-mat-ma-vang-hong

https://dongho-citizen.com/dong-ho-nu-citizen-ee4019-11a-day-da-that-ket-noi-bluetooth

MẶT SỐ LA MÃ

Nhận Biết Các Kiểu Mặt Đồng Hồ Đeo Tay Phổ Biến Nhất Hiện Nay La MãKiểu mặt đồng hồ số La Mã

✦  Phong cách đậm dấu ẩn cổ điển nhất thế giới, được sử dụng từ thời đồng hồ còn là các cỗ máy to lớn cồng kềnh thời cổ cho đến đồng hồ đeo tay hiện đại. Đặc trưng của loại mặt đồng hồ này là sử dụng chữ số La Mã làm cọc số (số IV được viết là IIII để không nhầm lẫn với số VI và trùng tên với thần Jupiter).

✦  Mặt số La Mã gồm hai loại nhỏ đó là toàn bộ cọc số đều là chữ số La Mã và loại hỗn hợp số La Mã + vạch. Cả hai loại mặt đồng hồ La Mã này đều cực kỳ phổ biến trên thế giới và đại diện cho phong cách truyền thống, cổ điển. Tuy nhiên chúng được đánh giá là khó xem giờ (đọc chậm) hơn số Arab và vạch do có quá nhiều chi tiết.

MẶT VẠCH/CHẤM

Nhận Biết Các Kiểu Mặt Đồng Hồ Đeo Tay Phổ Biến Nhất Hiện Nay BauhausMặt phong cách tối giản Bauhaus dùng vạch chỉ giờ, phút

✦  Loại mặt đồng hồ sử dụng toàn vạch (hoặc các chấm) làm cọc số giờ (phút/giây), đơn giản, dễ đọc. Đây là loại mặt đồng hồ rất được ưa chuộng trong giới trẻ, sử dụng toàn vạch để chỉ giờ-phút-giây cũng là một kiểu trong phong cách Bauhaus tối giản đến từ Đức.

MẶT ĐỒNG HỒ CHRONOGRAPH (BẤM GIỜ)

Nhận Biết Các Kiểu Mặt Đồng Hồ Đeo Tay Phổ Biến Nhất Hiện Nay ChronographHai kiểu mặt đồng hồ Chronograph phổ biến

✦  Mặt đồng hồ Chronograph có đặc trưng là các mặt phụ (thường là hình tròn). Ba kiểu mặt đồng hồ Chronograph thường gặp nhất là loại mặt phụ phân bố ở 3,6,9 giờ/6,9,12/3,9 giờ/6,9 giờ. Trừ chức năng Chronograph, các loại đồng hồ kim nhiều lịch cũng rất chuộng kiểu mặt phụ như vậy.

MẶT SANDWICH (PANERAI)

Nhận Biết Các Kiểu Mặt Đồng Hồ Đeo Tay Phổ Biến Nhất Hiện Nay PaneraiKiểu mặt đồng hồ lặn của Panerai (trước đây chỉ sản xuất cho lính người nhái Ý)

✦  Loại mặt này là đặc trưng của riêng thương hiệu Panerai trên dòng đồng hồ lặn thiết kế cho lính người nhái với Font chữ to cạnh bo tròn như bánh Sandwich thuộc họ mặt số Học Trò+Vạch, nguyên bản từ Panerai thì trên các cọc số luôn có chất liệu dạ quang hỗ trợ xem thời gian trong bóng tối.

✦  Phong cách này đảm bảo cho lính người nhái Ý có thể đọc thời gian thật nhanh và dễ khi lặn dưới nước được hãng Officine Panerai đưa vào sử dụng chính thức những năm 1950. Hiện tại kiểu mặt đồng hồ Sandwich đã được sử dụng khá nhiều trong các loại đồng hồ đeo tay mặt to.

MẶT SỐ HỌC TRÒ

Nhận Biết Các Kiểu Mặt Đồng Hồ Đeo Tay Phổ Biến Nhất Hiện Nay ArabKiểu mặt đồng hồ số học trò

✦  Phong cách mặt đồng hồ số Học Trò hay còn gọi là mặt số Arab- A Rập xuất hiện trễ hơn mặt số La Mã (khoảng năm 1400), chúng bắt đầu được sử dụng trên đồng hồ bỏ túi khoảng năm 1700 và trở nên phổ biến nhờ vào mức độ dễ đọc so với số La Mã. Cũng như mặt số La Mã, mặt số học trò cũng có hai loại là số Arab toàn bộ và hỗn hợp số Arab + vạch, cả hai đều đại diện cho phong cách hiện đại, đơn giản với độ phổ biến nhất nhì thế giới, dĩ nhiên, Font chữ được tùy biến rất đa dạng.

MẶT ĐỒNG HỒ PHÚT

Nhận Biết Các Kiểu Mặt Đồng Hồ Đeo Tay Phổ Biến Nhất Hiện Nay RegulatorMặt đồng hồ Phút (loại đồng hồ dùng cho thợ căn cứ để điều chỉnh sai số khi sản xuất)

✦  Mặt đồng hồ Phút hay còn gọi là mặt Regulator là loại mặt dùng thước đo phút thay vì sử dụng các cọc số để thể hiện giờ. Số phút được ghi tương ứng mỗi 5 phút (5, 10, 15, 20, 25…60) và được chỉ bởi 1 kim duy nhất ở trung tâm trong khi giờ, giây được thể hiện bởi mặt phụ lần lượt ở 12 giờ và 6 giờ.

✦  Loại mặt đồng hồ này có xuất xứ từ máy đo thời gian tham chiếu (dùng để cho các thợ đồng hồ nhìn để điều chỉnh những mẫu đồng hồ đang được chế tạo), trong trường hợp này phút là yếu tố quan trọng còn giờ thì không (vì lúc bấy giờ sai số đồng hồ cơ được căn cứ theo phút chứ không phải giờ hoặc giây). Ngày nay, loại mặt này thường chỉ xuất hiện trên các sản phẩm cao cấp và được xem là độc đáo, dĩ nhiên, nó không dễ để xem thời gian.

Nhận Biết Các Kiểu Mặt Đồng Hồ Đeo Tay Phổ Biến Nhất Hiện Nay Regulator Watch

Loading Facebook Comments ...